24 Tháng Mười 2021
   VỀ ISCHOOLNET    Login  
Tin tức
ĐẶC SAN KỶ NIỆM 10 NĂM
Trường THPT Lê Quý Đôn thành phố Tam Kỳ - Mười năm phát triển
Cập nhật bởi: bgh_lvc - Vào ngày: 05/11/2007 10:40:00 SA - Số lượt xem: 24537

 

 Đầu năm 1997, tỉnh Quảng Nam được tái lập khi chia tách tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng thành hai đơn vị hành chính: Thành phố Đà Nẵng, trực thuộc Trung ương và tỉnh Quảng Nam, tỉnh lỵ Quảng Nam đặt tại thị xã Tam Kỳ- nay là thành phố Tam Kỳ.

Từ đây, số cán bộ được điều về công tác tại các cơ quan của tỉnh rất đông, cư dân về sống tại tỉnh lỵ ngày càng nhiều, nên nhu cầu học tập của con em trong thị xã Tam Kỳ tăng nhanh. Trường THPT Lê Quý Đôn ra đời từ đó, tháng 9 năm 1997 đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển giáo dục trong tình hình mới.

          Trước ngày giải phóng , nơi đây là Trường Tư thục Đệ nhất cấp Tín Đức ; sau giải phóng là Trường Bổ túc công nông của tỉnh, rồi Trường THPT BC Trần Dư. Trường THPT Lê Quý Đôn tiếp nhận cơ ngơi cải tạo tương đối khang trang của Trường THCS chuyên Chu Văn An, thị xã Tam Kỳ sau ngày tái lập tỉnh vì  chủ trương của Bộ GD&ĐT lúc này xóa trường chuyên lớp chọn. Vậy là do nhu cầu của xã hội, thêm một trường THPT công lập được thành lập tại Tam Kỳ ngay trên nền đất của trường THCS chuyên Chu Văn An, đó là trường phổ thông cấp 2-3 Lê Quý Đôn.

          Đến tháng 9 mới có quyết định thành lập, nên việc tuyển sinh vào lớp 10 của năm học đầu tiên 1997-1998 do trường THPT Trần Cao Vân tuyển sinh giúp, lúc đó có 6 lớp 10. Tôi, nguyên Phó hiệu trưởng trường THPTBC Phan Bội Châu được điều về làm Hiệu trưởng, thầy Lê Văn Ca, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS chuyên Chu Văn An được điều về làm Phó Hiệu trưởng, cùng cô Võ Thị Sơn về từ THPT Tiểu La, cô Nguyễn Thị Ngọc Bích về từ TTKTTH-HN Tam Kỳ, thầy Trần Hữu Giã về từ THPT Trần Cao Vân, thầy Hồ Văn Hải về từ Kiên Giang và 7 thầy cô mới ra trường (thầy Kỳ, cô Kim Khánh, Minh Thi, Hồng Long, Lê Sương, Bích Thủy, Khoa Bảo - chúng tôi thường gọi với nhau  đây là thế hệ F­1) tham gia dạy các lớp cấp 3. Một số các thầy cô giáo của trường THCS chuyên Chu Văn An tiếp tục ở lại dạy các lớp cấp 2, cùng với các anh chị nhân viên cũ của trường. Năm học 1999-2000 số lượng học sinh của Tam Kỳ vào cấp 3 rất lớn, vì thế Trường Phổ thông cấp 2-3 Lê Quý Đôn lại phải chia tách thành Trường THPT Lê Quý Đôn, số học sinh chuyên và các thầy cô cấp 2 về  các trường THCS thuộc Phòng GD&ĐT Tam Kỳ. Từ năm học 1999-2000 trường có đủ ba khối  lớp 10, 11, 12.

          Sau mười năm, trường THPT Lê Quý Đôn đã vượt qua nhiều thử thách. Còn nhiều điều chúng ta chưa đạt được, song kiểm lại cuộc hành trình cũng có đôi điều đáng để tự hào.

          Năm học đầu tiên trường chỉ có 6 lớp 10 và 14 lớp cấp 2. Đến nay trường đã có trên 30 lớp cấp 3, với khoảng 1500 học sinh mỗi năm. Đội ngũ giáo viên ban đầu chỉ  10 thầy cô giáo cấp 3, đến nay hội đồng sư phạm có trên 60 thành viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng. Nhìn đội ngũ hùng hậu hôm nay của nhà trường ít ai ngờ rằng mười năm trước là những gương mặt còn rất sinh viên, bỡ ngỡ trước một môi trường mới, thiếu vắng những cây đa, cây đề  để chỉ bảo thêm về kinh nghiệm trong chuyên môn, nghiệp vụ. Còn nhớ ngày trước, các thầy cô giáo trẻ có lúc phải quên đi những ngày nghỉ Tết để hoàn chỉnh thiếu sót sổ điểm của học kỳ I (vì đây là lần đầu tiên họ vào số điểm), thế mà bằng quyết tâm và với sự hướng dẫn, tạo điều kiện thiết thực của Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo hôm nay thực sự là niềm tin của học sinh, phụ huynh toàn trường và xã hội. Bây giờ đã có một số thầy cô  chuyển công tác về đơn vị khác, đã có một số thầy cô từ nơi khác chuyển về, nhưng có lẽ chẳng ai quên được những hoạt động sôi nổi của trường, chính nơi này đã cho mỗi người trưởng thành hơn trong nghề nghiệp, đặc biệt là tình cảm của mọi người dành cho nhau. Còn nhớ, ngày đầu mới thành lập trường, bằng  tình cảm và nhiệt huyết của mình, thầy Phó hiệu trưởng Lê Văn Ca, đã dẫn đoàn quân trẻ tuổi của mình đến các trường trong và ngoài tỉnh để học tập phương pháp giảng dạy, xây dựng phòng bộ môn, xây dựng thư viện…và táo bạo hơn những năm gần đây đã làm “nhạc trưởng” trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào nhà trường. Điều kỳ diệu không thể ngờ rằng với một đội ngũ tay ngang về tin học, Ban giám hiệu đã dám nhận thí điểm một phần mềm Quản lý học tập của học sinh do Sở GD&ĐT đề nghị, tất nhiên lãnh đạo nhà trường cũng đã nhận định được năng lực và nhiệt tình của đội ngũ giáo viên, nên chương trình đã thí điểm thành công, từ đó tạo đà cho việc ứng dụng nhiều phần mềm tiện ích đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục hiện nay.

Mười năm qua, chất lượng đội ngũ ngày càng được khẳng định. Các thầy cô giáo của nhà trường đã có nhiều thành tích xứng đáng: nhiều thầy cô giáo được công nhận Giáo viên giỏi, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh ; được nhận giấy khen, bằng khen của Sở GD&ĐT, của UBND tỉnh và của Bộ GD&ĐT, được nhận Huy chương, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục. Nói một cách khái quát về đội ngũ, mười năm qua,  có người chuyển về, có người chuyển đi nơi khác, có người ra đi mãi mãi…nhưng tất thảy là  một tấm lòng sáng trong vì tình yêu thế hệ trẻ, vì sự nghiệp trồng người, vì tình đồng nghiệp keo sơn ; tất thảy đã thành một khối đoàn kết tiến bộ.

          Cơ sở vật chất nhà trường hôm nay khác xưa rất nhiều: xinh xắn hơn, ngăn nắp hơn, xanh sạch hơn, mát mẻ hơn, đầy đủ hơn, hiện đại hơn… Ngày trước, từ cổng trường bước vào là dãy nhà làm việc tạm bợ (Phòng GD&ĐT Tam Kỳ đang làm việc tạm để nhường chỗ của mình cho Sở ), sát bên cạnh các phòng học là dãy nhà ở tập thể của một số cán bộ của cơ sở cũ, ngay sau dãy phòng học là một đám đất gồm đủ thứ tạp nham lô nhô cỏ đá. Đúng là cảnh vừa “nhà” vừa “trường”! Bằng nỗ lực vận động của nhà trường, cùng với sự quan tâm giúp đỡ của Sở và chính quyền địa phương, sau mười năm, đám đất lô nhô sau trường đã trở thành sân bóng đá mini và là nơi cho các em học sinh hoạt động thể dục, thể thao ; các hộ dân trong sân trường đã dời đi nơi khác, trả lại cảnh quan sư phạm cho nhà trường xanh-sạch-đẹp, dãy nhà tạm bợ phía trước cổng đã trở thành một hội trường, một thư viện và khu làm việc của bộ phận văn phòng, trả lại đúng vị trí “mặt tiền” của nhà trường.

          Ngày thành lập trường, thư viện hầu như không có bản sách giáo khoa sách tham khảo nào dành cho cấp THPT. Vậy là ngoài kinh phí được quy định hằng năm, cán bộ thư viện đã cùng Đoàn trường và các thầy cô giáo chủ nhiệm lớp vận động học sinh tham gia quyên góp sách xây dựng thư viện, với tinh thần “một người góp một cuốn sách, mỗi người sẽ đọc được ngàn cuốn sách” ; cùng với việc tăng cường hai phòng đọc khang trang dành cho giáo viên và học sinh, năng chất lượng và số lượng kho sách, trang bị máy vi tính, nối mạng ADSL… thư viện nhà trường hiện nay đã đạt được công nhận Thư viện đạt chuẩn theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT. Đặc biệt hơn, trong năm học 2006-2007, với niềm đam mê  ứng dụng tin học và bằng quyết tâm nâng cao việc quản lý thư viện, thầy giáo Phan Thanh Nhuận, Phó hiệu trưởng (nguyên là giáo viên Anh văn) đã viết và tặng cho thư viện nhà trường Phần mềm quản lý thư viện.

          Mười năm qua, nhiều thế hệ học sinh của trường đã vững bước và tiếp tục con đường học vấn hoặc sớm vào đời. Dù làm gì đi nữa, các em cũng mang theo  hành trang về  đạo đức và kiến thức làm người đã được các thầy cô chăm chút từ những ngày học tập dưới mái trường THPT Lê Quý Đôn. Đó là nền tảng cơ bản  để các em tự tin, vững bước vào cuộc sống. Từ năm học 1997-1998 đến nay nhà trường đã tiếp nhận trên 5000 học sinh của các huyện Phú Ninh, Núi Thành, Thăng Bình, thành phố Tam Kỳ và một số học sinh  các huyện thị  khác trong tỉnh. Số học sinh đỗ tốt nghiệp THPT và trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng nhiều hơn. Nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh ở các bộ môn văn hóa; có những giải thưởng cao trong các cuộc thi viết thư quốc tế UPU, thuyết trình văn học, thí nghiệm thực hành, thể thao, văn nghệ,…Đặc biệt các lớp học sinh, không ai có thể quên được các phong trào hoạt động của nhà trường, đó là những hoạt động luôn mới, phù hợp với nguyện vọng của các em, rất sôi nổi và cuốn hút mọi người tham gia. Một cuộc thi “Tài trí Lê Quý Đôn” ngày càng phong phú về nội dung, về hình thức tổ chức và ngày càng hiện đại hơn với việc ứng dụng công nghệ thông tin ; đây là một chương trình vừa giúp các em ôn tập, mở mang kiến thức, vừa là một sân chơi mang tính truyền thống và riêng biệt, độc đáo của trường, là niềm tự hào của học sinh Lê Quý Đôn trong suốt thập niên qua. Những lần hội diễn văn nghệ đã để lại nhiều ấn tượng đẹp về những giọng hát hay của Văn Danh, Hồng Sơn, Kim Tài, Kha Ly,...những vũ điệu được tập luyện công phu và trang phục đẹp của đạo diễn học trò Minh Ái. Từ các phong trào này nhà trường đã bổ sung cho Thành phố Tam Kỳ nhiều tài năng của phong trào văn hóa văn nghệ. Những đêm lửa trại cũng sẽ mãi là những kỷ niệm đẹp không bao giờ quên của các thế hệ học trò, bởi đó là những phút giây trao gửi tình cảm đẹp đẽ  nhất, thiêng liêng nhất của thầy trò, của bè bạn. Hoạt động của Hội phụ huynh học sinh nhà trường - những người luôn bên cạnh các thầy cô giáo, các em học sinh trong suốt mười năm qua, luôn chia sẻ với nhà trường  những khó khăn về điều kiện dạy học, luôn đồng hành cùng nhà trường trong việc giáo dục con em mình và luôn khuyến khích, động viên thầy trò trong các phong trào dạy tốt, học tốt, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Các thầy cô giáo, các em học sinh vẫn không quên sự tận tâm  các vị Chủ tịch Hội PHHS Hồ Phú Trường, Nguyễn Văn Hạnh, Lê Đức Vinh, Trịnh Lương Minh… đối với sự đi lên ngày càng vững chãi của nhà trường.

    Điểm lại một số hoạt động, một số thành tích, một số thành viên của nhà trường  những mong sẽ mang lại cho thầy trò chúng ta niềm tự hào, tin yêu về mái trường mình đã và đang giảng dạy, học tập,  công tác trong một thập niên qua. Mỗi chúng ta phải có trách nhiệm nhân lên gấp bội niềm tự hào ấy, niềm tin yêu ấy để trên chặng đường sắp tới làm cho Trường THPT Lê Quý Đôn sẽ là một thương hiệu giáo dục tin cậy trong lòng học sinh, phụ huynh và nhân dân tỉnh nhà.

                                                                             NGUYỄN ĐÌNH TIẾN   Hiệu trưởng

[Trở về]
Ý KIẾN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT
Tên của bạn
Email  
Ý kiến
Gửi đi   Hủy bỏ
Các tin khác
Ký ức màu xanh (27/05/2009)
"Dù năm dù tháng" - Hoàng Phủ Ngọc Tường (12/10/2008)
"Tiếng Nghệ" của Nguyễn Bùi Vợi (11/10/2008)
Bài thơ "Cây tam cúc" của Hoàng Cầm (11/10/2008)
Lời bình bài thơ "Xa lắc mùa thu" (11/10/2008)
Đề cử và ứng cử 50 câu thơ hay (11/10/2008)
Truyện ngắn 1.120 chữ "Em sẽ gây tai nạn" của LÊ THANH HUỆ (29/12/2007)
Ngôi trường trong tôi (09/12/2007)
Vẫn mái tóc dài ấy - Đoản văn (09/12/2007)
Quan điểm Nho gia trong tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục (09/12/2007)
Truyện ngắn "Hướng dương" (09/12/2007)
Giới thiệu tập thơ "Miền nhớ" (17/11/2007)
Dấu ấn không quên - Tùy bút (17/11/2007)
Thơ - Tú Nhật (13/11/2007)
Ngỡ ngàng màu phượng tím (13/11/2007)
Trường thân yêu - Suy nghĩ (13/11/2007)
Hành trình phương Nam - Ghi chép (13/11/2007)
Tiếng nói Sinh viên - Phỏng vấn (13/11/2007)
Sân trường ngày ấy (13/11/2007)
Đoản văn: Học phí trả bằng... (13/11/2007)
Chi bộ trong lòng giáo viên (13/11/2007)
Sức trẻ vươn vai - Đoàn trường 10 năm trưởng thành (13/11/2007)
Người trong cuộc - Công đoàn cơ sở THPT Lê Quý Đôn (13/11/2007)
Nhà bác học, danh nhân văn hóa và Cuộc thi Tài trí mang tên Lê Quý Đôn (13/11/2007)
Lời ngỏ... (07/11/2007)
Open the calendar popup.
 
Bản quyền Trường THPT Lê Quý Đôn
Địa chỉ: 152 Trần Dư, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam    Điện thoại: 0235.3851248
Website: thpt-lequydon.edu.vn
Đơn vị phát triển: Trung tâm CNTT - Truyền thông Quảng Nam (QTI)