Vẫn mái tóc dài ấy - Đoản văn
Cập nhật bởi: bgh_lvc - Vào ngày: 09/12/2007 7:29:54 CH - Số lượt xem: 23429

Nhìn mái tóc dài óng mượt, dáng người nhanh nhẹn, trẻ trung với nụ cười hiền hậu, cởi mở ít ai biết được, cô đã ngoài năm mươi.

Ở vào tuổi này, bạn bè của cô, nhiều người đã thành đạt, con cái trưởng thành, nhà cao cửa rộng, một lối đi về thênh thang. Còn cô, tất cả đang ở phía trước…

Cô lập gia đình khá muộn, có lẽ vì nhiều lí do. Nhưng tôi biết, chặng đường cô đã đi qua chắc hẳn không thiếu những khó khăn vất vả. Cho nên, thỉnh thoảng cô vẫn bảo tôi: "Tuổi đời của em bằng tuôỉ nghề của cô - 35 năm - nếu có gia đình sớm, con cô đã bằng em". Tôi nhận ra trong câu nói ấy một sự trân trọng, tự hào về nghề nghiệp  và cũng là điều khiến cô luôn trăn trở sớm chiều.

Tôi gặp cô từ những ngày đầu tiên ra trường, năm đầu tiên trường Lê Quý Đôn thành lập, còn cô cũng vừa chuyển công tác từ một trường THPT về thị xã tỉnh lỵ. Cô là tổ trưởng tổ Văn. Ngày ấy, trong tổ chỉ có tôi và cô là giáo viên giảng dạy cấp ba. Có lẽ vì thế, mà hai cô trò chúng tôi  có dịp gần gũi nhau hơn. Tôi tự nhận mình là học trò của cô. Không ngờ, sau này, cô lại là người ảnh hưởng đến tôi nhiều nhất.

Sự từng trải, nhiệt tình, không tự bằng lòng trong nghề nghiệp; cách sống giản dị, gần gũi thân tình và đặc biệt là sự trong sáng, tấm lòng nhân hậu, sâu sắc của cô đã khiến tôi cảm phục.

Tôi vốn sống xa mẹ từ nhỏ, bố tôi là người nghiêm khắc, nhà lại neo người nên mọi tình cảm, cảm xúc thường bị dồn nén trong lòng, nhiều đêm khó ngủ, lắm lúc nghĩ cũng tủi thân. Nhưng từ ngày ấy, đã có một người bạn lớn, một người chị, người mẹ trong lòng tôi. Đó là cô!

Người  ta thường nói: làm nghề giáo là chọn lấy cái thanh nhàn. Đấy là suy nghĩ của những người ngoài cuộc, còn chúng tôi - những người trong cuộc thú thực  không nghĩ như thế. Vừa giảng dạy vừa làm tổ trưởng lại kiêm luôn trách nhiệm Chủ tịch công đoàn, nhiều lúc do sức ép công việc, sức khỏe không tốt, cô tôi ngã bệnh đến mấy ngày .

Nói thực, tôi chưa kịp thăm thì cô đã đến trường để rồi lại bộn bề với công việc. Tôi cũng áy náy lắm. Bởi vì, khi tôi không khỏe, lúc nào cô cũng là người đến trước để thăm hỏi, động viên    giúp đỡ chân tình, không chỉ riêng tôi mà với ai cũng thế.

Mọi người nhận thấy ở cô một cách làm việc nghiêm túc. Có cái ngắn gọn, lôgích, chính xác của toán học  kết hợp với cái sâu sắc, tế nhị  "biết người, biết ta" của văn chương nên khi xử lí công việc gì cô đều "thấu tình đạt lí " cả.

Mười năm, có thể sẽ chẳng là gì so với nhiều người khác, nhưng với tôi đó là một khoảng thời gian lịch sử của nghề nghiệp. Mười năm được sống và làm việc bên cô, tôi thấy mình lớn khôn lên nhiều lắm. Những gì đã có giữa cô và tôi không chỉ là những kỉ niệm buồn vui dưới mái trường LÊ QUÝ ĐÔN mà nó còn là lẽ sống của cả một đời người .

Tôi viết những dòng cảm xúc này với lòng biết ơn kính trọng cô không bao giờ nguôi. Bấy nhiêu câu chữ không thể nói hết được về một con người. Chỉ hy vọng rằng, những người đã biết và làm việc bên cô sẽ cùng chung suy nghĩ về cô như tôi.

Người mà tôi kính phục ấy  chính là chị cả của tổ Văn trường tôi..

VŨ THỊ BÍCH THỦY

Giáo viên Văn