Sức trẻ vươn vai - Đoàn trường 10 năm trưởng thành
Cập nhật bởi: bgh_lvc - Vào ngày: 13/11/2007 1:25:32 CH - Số lượt xem: 21516

Được thành lập từ khi tách tỉnh Quảng Nam 1997, trường THPT Lê Quý Đôn đã từng bước khẳng định được vị trí của mình trong ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam. Với sự nỗ lực, với tấm lòng yêu nghề của các thầy cô giáo, tỉ lệ học sinh khá giỏi hàng năm tăng rõ rệt. Bên cạnh những thành quả đạt được trong việc giảng dạy thì các hoạt động ngoài giờ lên lớp, các hoạt động Đoàn cũng là một nhân tố góp phần vào việc phát triển dựng nhà trường.

10 năm Đoàn trường THPT Lê Quý Đôn đã có nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích đã thực sự thu hút, tập hợp các đoàn viên thanh niên trong mọi hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng học tập, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho học sinh, tạo những sân chơi lành mạnh cho học sinh, góp phần ngăn ngừa các tệ nạn xã hội xâm nhập học đường.

Đối với tổ chức Đoàn trường học, việc tổ chức các hoạt động, phong trào nhằm thu hút các Đoàn viên tham gia, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho các Đoàn viên- Thanh niên  là công tác trọng tâm được đặt lên hàng đầu. Hằng năm, đoàn trường chủ động phối hợp với các đoàn thể tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao như: Liên hoan tiếng hát học sinh, tranh Cúp bóng đá truyền thống Lê quý Đôn ...  nhằm nâng cao chất lượng giáo dục thẩm mĩ, giáo dục thể chất, tạo ra những khoảng thời gian thư giãn cho Đoàn viên-Thanh niên sau những giờ giảng dạy và học tập căng thẳng và đặc biệt cuộc thi "Tài trí Lê Quý Đôn" đã thu hút toàn bộ Đoàn viên- Thanh niên, giúp học sinh ôn tập lại toàn bộ kiến thức đã học.

Bên cạnh các hoạt động thiết thực nhằm phục vụ cho chính lợi ích của các Đoàn viên-Thanh niên trong nhà trường, Đoàn thanh niên cũng chú trọng đến các hoạt động tình nguyện nhân đạo như: hàng năm Đoàn trường tổ chức đi thăm, tặng quà, sinh hoạt giao lưu với  đơn vị kết nghĩa trường cấp 1-2 Trà Vân, huyện Nam Trà My, phát động tinh thần "tương thân tương ái", thành lập quỹ học bổng cho đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại trường.

Đoàn trường tham gia các hoạt động do cấp trên tổ chức như chạy việt dã, giải bóng đá khối THPT, văn hoá văn nghệ đã đạt kết quả cao, để lại ấn tượng đẹp cho các trường bạn, đã từng đạt Huy chương vàng môn bóng đá nam, Huy chương bạc môn bóng chuyền nam, và nhiều giải cao cá nhân trong các cuộc thi Hội khỏe phù đổng toàn tỉnh... Đặc biệt đã từng tham dự vòng chung kết bóng đá nam Hội khỏe phù đổng toàn quốc.Và gần đây nhất là giải nhất giải bóng chuyền dành cho khối học sinh THPT toàn tỉnh năm 2007, Cuộc thi tiếng hát học sinh trung học năm 2007 đã có em Nguyễn thị Kha Ly đã đạt được Huy chương vàng...

Bên cạnh đó Đoàn trường, Hội liên hiệp thanh niên tham gia tích cực các cuộc thi theo chủ đề: Phòng chống ma tuý và phòng chống HIV/AIDS, tham gia các chuyên đề về giáo dục SKSSVTN, tổ chức cho học sinh tham gia tìm hiểu về bảo hiểm y tế, viết thư quốc tế UPU, cuộc thi "Tìm hiểu 60 năm Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" ... đã đạt được kết quả cao, khẳng định được vị trí của Đoàn trường so với các trường bạn trong tỉnh.

Công tác phát triển Đoàn, tham gia xây dựng Đảng cũng là nhiệm vụ thường xuyên và đã được Đoàn trường hoàn thành tốt. Hàng năm Đoàn trường đã giới thiệu từ 2 đến 5 Đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Sự trưởng thành và những thành tích đã đạt được của Đoàn trường là nhờ vào công tác chỉ đạo kịp thời của Chi bộ Đảng và Đoàn cấp trên, nhờ vào sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Ban giám hiệu, của Công đoàn nhà trường, của giáo viên chủ nhiệm... Đặc biệt là sự năng nổ, nhiệt tình, phấn đấu không ngừng của đội ngũ cán bộ Đoàn với phương châm: "Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên".

Mười năm trưởng thành cùng với nhà trường, Đoàn viên thanh niên đã và đang công tác, học tập tại trường THPT Lê Quý Đôn cần phải hết sức nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu  hơn nữa đóng góp vào sự lớn mạnh của nhà trường.Trong những năm đến, cán bộ Đoàn trường còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa, phát huy tốt vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn, tiếp tục đổi mới tư duy trong công tác chỉ đạo, tổ chức hoạt động để xây dựng Đoàn trường vững mạnh, đi đầu trong phong trào học tập và rèn luyện.

TRẦN VĂN TRẮC
                                                          Bí thư Đoàn trường