Sân trường ngày ấy
Cập nhật bởi: bgh_lvc - Vào ngày: 13/11/2007 8:35:51 CH - Số lượt xem: 24417

Má tôi kể khi tôi sinh được hai tháng rưỡi tuổi phải đưa tôi lần đầu tiên đi xe đò khoảng 60 cây số trở lại căn phòng nhỏ khu tập thể trường má tôi dạy. Cũng theo lời má,  hồi nhỏ tôi bụ bẫm lắm. Dường như tôi lớn lên từ những giọt sữa gian khó của má tôi, lớn lên từ những âm thanh, hình ảnh, những không gian vô cùng lạ lẫm mà cũng vô cùng quen thuộc không phải đứa trẻ hạnh phúc nào cũng có được nếu chúng không được sinh ra hoặc không được lớn lên từ những ngày thơ bé: trường học.

Lớn lên trong trường học, khác với môi trường bên ngoài, từ sáng sớm tôi đã nghe tiếng nói râm ran của các học sinh đến trường, rồi đón chờ tiếng trống vào lớp hằng buổi học của bác bảo vệ... Không gian ấy cũng có lúc thật sự yên tĩnh lạ thường sau những phút ồn ào đầu buổi học, rồi  tiếng đọc bài, tiếng hát… tất cả dội vào lòng tôi từ đó.

Nhớ năm học lớp 3, khi trả bài làm văn miêu tả, cô giáo phê vào bài văn tôi là không thực tế khi đề bài ra tả góc sân nhà em thì góc sân đó trong bài làm của tôi, trong tôi là cả một không gian mông mênh lắm: một góc sân trường. Ở sân trường mới có những hàng phượng già thân sù sì, hoa đỏ chói chang, lá xanh um mỗi mùa khai giảng, sân trường mới có tiếng ve inh ỏi báo hiệu mùa hè, sân trường mới có tốp tốp học trò tha hồ bắn bi, tha hồ chạy nhảy. Thế đấy, tuổi thơ tôi gắn liền với cái không gian đặc biệt ấy. Trong tôi từ ngày còn nhỏ không có ý niệm “sân nhà em” mà ý niệm đó như trùng khít với “sân trường em”. Có phải thế không mà ngay hồi còn tiểu học tôi đã manh nha tuy còn rất mơ hồ về thế giới lớn hơn  trường học - nơi bước ra là trường, bước vô là nhà – cả cuộc đời rộng lớn, mênh mông.

Mười lăm năm lớn lên  trong lòng nhà trường rộng lớn và trong những phòng ở hẹp. Ba năm cuối ở cấp THPT Trường  Lê Quý Đôn tôi mới thật sự có ý niệm về “Góc sân nhà em” khi lần đầu tiên ba  má tôi có nhà.

Năm học 1997-1998 Trường Phổ thông cấp 2, 3  Lê Quý Đôn thành lập, lúc đó tôi học lớp 9 chuyên Văn Anh, còn một lớp 9 khác chuyên Toán Lý. Hai lớp 9 này có rất nhiều học sinh giỏi. Cuối năm học ấy trường đạt 4 giải học sinh giỏi cấp Quốc gia các môn Toán, Vật lý, Tiếng Anh. Lứa học sinh ấy nay hầu hết đều thành công trên con đường học hành, đã tốt nghiệp đại học, có đứa đang tiếp tục học ở Nhật như Nguyễn Văn Minh, ở Pháp như Nguyễn Hồng Lộc…

Năm học 1998-1999, hầu hết học sinh  hai lớp 9 chuyên Văn Anh và Toán Lý thi vào trường THPT Trần Cao Văn, lúc đó là trường thí điểm chuyên ban.Tôi học không giỏi như nhiều bạn khác cùng lứa, cùng lớp nên quyết định tiếp tục học hết cấp THPT tại trường  Lê Quý Đôn.

Thực sự lúc ấy tôi chưa thể xác định cho mình khối thi nào để tập trung học tập cho tốt  thi vào đại học. Học ở Trường THPT Lê Quý Đôn, tôi có thời gian kiểm nghiệm sức học của mình, tự đánh giá năng lực học tập của mình, dẫu có muộn hơn. Đúng như thế, đến lớp 11, tôi bắt đầu học tốt hơn các môn khoa học tự nhiên trừ  môn Toán, môn này tôi rất chật vật. Đến lớp 12 tôi lại được ôn tập tham dự giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn…Tiếng Anh.

Tốt nghiệp THPT, tôi thi vào 4 trường ĐH-CĐ khối A. Lúc ấy Bộ GD&ĐT chưa tổ chức 3 chung như bây giờ mà đề thi do trường Đại học-Cao đẳng ra. Tôi đi thi năm này chủ yếu là để thử sức. Tôi xác định nếu chưa đỗ thì năm sau thi lại. Rất may tôi được nhận 4 giấy báo vào 2 trường đại học và 2 trường cao đẳng.

Có được kết quả ấy, tôi không bao giờ quên công sức và tình cảm của các thầy cô giáo dành cho tôi: cô Sơn dạy Văn, cô Hồng dạy Sinh, Thầy Kỳ, thầy Nghĩa dạy Hóa, thầy Hải dạy Lý, thầy Lộc dạy Kỹ thuật…, cô Thanh Lam chủ nhiệm 2 năm, đặc biệt  cô giáo dạy Tiếng Anh và là giáo viên chủ nhiệm lớp 12  có tên trùng với tên tôi: Tôn Nữ Khoa Bảo.

Cũng xin nói thêm rằng, kiến thức môn Tiếng Anh học được ở trường ngày trước là vốn liếng cơ bản để tôi thi đậu vào cao học một cách thuận lợi, sau một năm tốt nghiệp đại học.

Mười năm thành lập trường, tôi đã có 4 năm học tập tại đây. Bốn năm ấy bây giờ nghiệm lại mới thấm thía một điều: dù sức học của học sinh ở mức nào đi nữa, nếu có quyết tâm học tập, kiên trì học tập, học tốt nhiều môn học, trong đó phải có môn ngoại ngữ, chắc chắn chúng ta sẽ tiến bộ rõ rệt, bởi vì nơi đây các thầy cô giáo không chỉ có lương tâm, có tinh thần trách nhiệm  mà trên hết còn có tình yêu thương, có lòng mong mỏi sự lớn lên của bao thế hệ học trò.

Nhân Kỷ niệm 10 năm thành lập trường, xin gởi đến các thầy cô giáo lòng tri ân của tôi, lời chúc dồi dào sức khỏe và cảm xúc mừng vui khi trường ta ngày càng khẳng định tên tuổi mình trong sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp trồng người.

Huế, VII/2007

LÊ VĂN KHOA BẢO (Cựu học sinh niên khóa 1998-2001, giảng dạy tại  Đại học Duy Tân Đà Nẵng - Thạc sĩ - NCS tại Harbin Institute of Technology, CHND Trung Hoa 2009)