Trường thân yêu - Suy nghĩ
Cập nhật bởi: bgh_lvc - Vào ngày: 13/11/2007 9:02:30 CH - Số lượt xem: 23354

Trường tôi cũng mái ngói cũng tường phủ rêu xanh, nhưng màu đỏ của ngói và sắc thắm của rêu còn long lanh mượt mà lắm. Nắng có chói chang, mưa có giông tố cái màu của ngói và rêu vẫn hoài sức sống.

Trường tôi mặc dầu tuổi đời còn rất trẻ, cổng trường chưa đủ lớn nhưng sân trường đã rợp đầy bóng của hàng xà cừ cổ thụ. Nó chở che cho đám học trò thông minh tinh nghịch và cất giữ dùm chúng những ước mơ hoài bão. Khuôn viên trường tôi với hai dãy tầng lầu vài mươi cái phòng học cùng với một sân tập thể dục không rộng lắm, thế mà đủ chổ ngồi nghe giảng bài,  nơi thực hành lý, hoá, sinh cho gần hai ngàn những cô cậu tú tài năng, nơi tâm tình của  những nhóm ô mai mới lớn, nơi có  thư viện cho thầy trò cùng nhau tra cứu, có phong trào “sản xuất” đồ dùng dạy học hằng năm. Nơi đây có bầu trời cho mọi tổ chức hoạt động, cho "Cúp bóng đá truyền thống Lê Quý Đôn"  duy trì đều đặn, cho "Cuộc thi Tài Trí Lê Quý Đôn" sống mãi với thời gian, cho thông tin (mạng) liên tục được tải về, cho học sinh say sưa với những tiết học trên máy tính, để rồi có một không gian riêng nơi ghi lại những thành tựu, những kỷ niệm gọi là truyền thống của trường Lê Quý Đôn. Tất cả đang dần ổn định và một ngôi trường chỉnh chu tươm tất đang hình thành.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học là một lĩnh vực đáng tự hào của trường tôi. Tiếp cận, lĩnh hội và truyền đạt thông tin gần như ăn liền trong máu, nó làm cho mỗi người trong trường từ thầy đến trò và cả các bác bảo vệ như trẻ ra và năng động hẳn lên.

Đến trường tôi bạn còn thấy nhiều ơi là nhiều cái lạ mà đáng yêu. Ba lớp học thể dục thường xuyên trên trên cái sân trường bé tý tẹo ấy, có lúc tiếng giáo viên hướng dẫn hô một hai nghe rõ mồn một, tiếng học sinh nhảy cao té uỳnh uỵch, tiếng cười bật oà của đám học sinh khi có một sự cố ngẫu nhiên nào đấy tất cả đều như tiếng ve cất giọng hát giữa sân trường, hơn hai chục lớp học xung quanh vẫn bình lặng tiếp tục tất cả như đã tịnh vào đâu  rồi đấy. Ôi, thật đáng yêu !

Và còn đáng yêu lắm cho những đợt công diễn văn nghệ  học đường, mới tổng duyệt thôi mà sân trường tấp nập như nhà hát trung tâm thành phố, trang phục đã đủ lắm màu sắc, những khuôn mặt lo âu, náo nức ẩn sau những hạt phấn hồng làm cho cái hồn nhiên của tuổi học trò  bỗng hoá thành thánh thiện.

Sinh hoạt đầu tuần và tiết sinh hoạt cuối tuần là một đặc sắc của Lê Quý Đôn. Nào là vòng loại Cuộc thi Tài Trí, nào là Giải Nguyên, nào là ô chữ … không biết đã là bao nhiêu nội dung sinh hoạt hấp dẫn lôi cuốn  đám học trò năng động. Đến với Lê Quý Đôn qua ba năm học có một năm các em được tham gia sinh hoạt trại theo định kỳ, không còn thời điểm nào tốt hơn trong những lần hội trại đó các em có dịp thể hiện tài năng, trí tuệ và sự hoạt bát của mình. Xông xáo làm cổng trại, đam mê theo trò chơi lớn, vui ca với múa hát tập thể, nhộn nhịp trong đêm lủa trại. Tất cả nhiệt huyết của tuổi trẻ được thổi bùng  lên cháy mãi cháy mãi.

Tôi  đang viết về trường với cảm xúc chân thật nhất. Hoạt động vui chơi của học sinh đã hấp dẫn hoạt động ngoài giờ của giáo viên còn hấp dẫn hơn. Nhớ những lần tham quan du lịch mua đồ chợ trời mà cứ tưởng là đồ hiệu, chị em lo sắm quà còn anh em thì chăm chỉ nhấm nháp đặc sản địa phương, nhấm đến lúc đau cả bụng vẫn còn ham. Trong những vui buồn tưởng như nhỏ nhặt ấy tất cả đã tiêu hoá thành những kỷ niệm khó quên, năng lượng tạo thành là những tình cảm gắn bó, là lòng yêu nghề yêu trường thiết tha.

Song song với những đợt tham quan dài ngày là những buổi sinh hoạt cây nhà lá vườn nhân những ngày lễ tết, các trò chơi truyền hình được cập nhật liên tục và không ngừng sáng tạo, những cây hiphop, những điệu rap, những giọng ca nghiệp dư nhưng không kém phần điêu luyện, những cây hài nhí nhảnh, những ứng xử ngây ngô, những câu vần tứ tuyệt, những ô chữ thông minh, những đấu trường nhạy cảm, những đĩa hoa dự thi, những mâm ngũ quả  ứng thí, rồi vào bếp của nam nhi, cái khéo tay của những đôi dâu, rể, và đến cả ban phân hội tuổi đã lục tuần tóc đã chia hai màu sáng tối cũng chen chân đăng ký tiết mục tham gia.Tất cả tạo nên một môi trường vui tươi năng động nhộn nhịp đầy sức sống.

Tất cả các thành quả đó là kết quả của sự hoà đồng từ cái tâm của BGH, từ sự đáng yêu của công đoàn trường, từ sự năng động của Đoàn trường, từ sự nhiệt thành của giáo viên, nhân viên, từ cái hồn nhiên chăm ngoan của lũ trẻ và sự tin yêu của cộng đồng xã hội  mà trường đã tích luỹ được.

Trường tôi sẽ mãi mãi tiến lên. Tôi tin trường sẽ vững hơn sẽ mạnh hơn.

Chúc tập thể sư phạm trường ngày một đáng yêu hơn - Chúc cựu học sinh sớm thành đạt.

HỒ VĨNH ĐỨC
                                                      Giáo viên Toán