Tiếng nói Sinh viên - Phỏng vấn
Cập nhật bởi: bgh_lvc - Vào ngày: 13/11/2007 8:47:21 CH - Số lượt xem: 23615

Cũng như nhiều năm học trước, năm học 2006-2007, Trường THPT Lê Quý Đôn lại đón đoàn sinh viên (SV) Đại học Quy Nhơn về thực tập sư phạm. Hầu hết sinh viên sinh ra ở các tỉnh Bắc Trung Bộ và là lần đầu tiên đến thành phố Tam Kỳ- Quảng Nam. Sau gần hai tháng gắn bó, chắc hẳn các SV sẽ có nhiều điều muốn chia sẻ với mái trường đầu tiên được đứng trên bục giảng. Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập trường, Ban Biên tập Đặc san (ĐS) xin được trò chuyện cùng các bạn  SV.

ĐS: Cảm xúc của bạn khi về thực tập ở một ngôi trường với 10 năm hình thành và phát triển trên mảnh đất Tam Kỳ?

SV Nguyễn Thị Vân Anh, ngành Ngữ văn:

Trước hết, tôi muốn nói về mảnh đất này. Đây là mảnh đất hôm qua đã từng in dấu chân người cha thân yêu của tôi trong cuộc đời quân ngũ. Tôi đã được nghe cha kể nhiều về nơi đây. Và hôm nay, tôi lại được đến với đất và người xứ Quảng trong những ngày đầu tiên tập làm cô giáo. Tôi được hiểu thêm rất nhiều về con người trên mảnh đất trung dũng, kiên cường này – chân chất, hồn hậu, nhiệt tình và hiếu khách. Điều đó càng làm tôi tin yêu và gắn bó.

ĐS: Vật lý là môn khoa học thực nghiệm. Sử dụng phương tiện và đồ dùng dạy học là một nguyên tắc dạy học ở trường phổ thông. Bạn có nhận xét gi không về điều kiện dạy học ở đây?

SV Lê Thị Tuân, ngành Vật lý:

Trong điều kiện ngành giáo dục còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên còn không ít lung túng khi tiếp cận với các phương tiện dạy học hiện đại, chúng tôi thực sự ngạc nhiên trước những phương tiện giảng dạy của nhà trường, trước tinh thần học tập, rèn luyện để đáp ứng kịp thời xu thế hiện đại hoá của đội ngũ thầy cô giáo trong nhà trường - một ngôi trường còn rất trẻ. Những ngày đầu đứng trên bục giảng, chúng tôi đã được nghiên cứu, bổ sung kiến thức trong một thư viện khá khang trang, đầy đủ; một phòng vi tính đã được nối mạng hoàn toàn; đã được soạn bài bằng giáo án điện tử, giảng bài trên máy chiếu  Power Point; được cung cấp kiến thức cho học sinh qua các hình ảnh, các đồ dùng học tập tạo trực quan sinh động do tự tay các thầy cô giáo của nhà trường thiết kế... Chúng tôi cảm thấy may mắn và tự tin hơn cho hành trang lên đường bước vào ngày mai của mình, khi mà thế hệ chúng tôi thực sự trở thành đội ngũ giáo viên giảng dạy trong một nền giáo dục hoàn toàn đổi mới.

ĐS: Với gần hai tháng thực tập, bạn đã được tham gia khá nhiều các hoạt động ngoài giờ. Xin bạn cho biết cảm nhận của mình về mảng hoạt động này của nhà trường.

SV Huỳnh Thục Đoan, ngành Ngữ văn:

Thời gian thực tập của chúng tôi đúng vào tháng 3 - tháng có rất nhiều hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn. Chúng tôi được hoà vào không khí hoạt động sôi nổi của nhà trường: Chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ qua thao giảng, thi đồ dùng dạy học, sinh hoạt vui chơi; được cùng các thầy cô giáo tổ chức các cuộc thi Giải nguyên; cuộc thi Chung kết Tài trí Lê Quý Đôn và văn nghệ chào mừng ngày 26/3... Các hoạt động diễn ra vô cùng phong phú, bổ ích và thật sự “chuyên nghiệp”. Điều đó đã giúp ích cho chúng tôi rất nhiều kinh nghiệm để chúng tôi bước vào các trường phổ thông giảng dạy và hoạt động sau này.

ĐS: Theo bạn, bên cạnh những cố gắng cũng như những thành công đã đạt được, nhà trường còn có những hạn chế, những khó khăn nào cần khắc phục để tiếp tục phát triển?

SV Trần Văn Anh, ngành lịch sử:

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, nhà trường còn có những khó khăn nhất định. Mặc dù cơ sở vật chất khá khang trang, song do diện tích còn khiêm tốn nên nhà trường còn thiếu sân chơi thể thao, thiếu dụng cụ rèn luyện thể chất cho học sinh. Đặc biệt quang cảnh sân trường mát mẻ, dễ thương, nhưng vị trí của trường lại đặt trên một con đường hơi nhỏ so với một thành phố đang phát triển.

ĐS: những sinh viên được đào tạo chuyên ngành Tổng hợp, không khí trường, lớp cũng như đối tượng học sinh có tác động gì trong việc tạo niềm tin và củng cố lòng yêu nghề Sư phạm cho bạn?

SV Vũ Duy Chính, ngành Giáo dục thể chất:

Được về thực tập tại trường THPT Lê Quý Đôn là một niềm vinh dự lớn đối với tôi. Ngay từ ngày đầu tiên bước chân đến trường, tôi đã cảm nhận được không khí làm việc vui vẻ, nhiệt tình, hăng say của đội ngũ thầy cô giáo. Trong sinh hoạt các thầy cô rất hoà đồng và chơi hết mình, nhưng khi làm việc lại rất nghiêm túc. Tuy chỉ có sáu tuần thực tập nhưng tôi đã thực sự được sống trong tình cảm yêu thương, sự dìu dắt giúp đỡ tận tình của các thầy cô. Tôi đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu để tự tin, vững vàng bước vào nghề. Với tất cả những gì mà Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo và học sinh trường Lê Quý Đôn đã dành cho tôi trong thời gian thực tập, tôi sẽ luôn ghi nhớ trong lòng. Nếu có dịp, tôi nhất định sẽ trở lại thăm trường để được gặp lại các thầy cô và học trò thân yêu đầu tiên của tôi.

-          SV Đinh Nho Quân, ngành Giáo dục thể chất:

Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn phần đông là con nông dân. Tuy các em còn nhiều thiếu thốn về vật chất, nhưng hiền lành và rất ngoan ngoãn. Ngay buổi gặp mặt đầu tiên tôi đã cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện qua cái nhìn và nụ cười trong sáng mà các em dành cho tôi. Tôi cảm ơn các em về tất cả. Cảm ơn các em đã cho tôi niềm tin để tôi không còn phải phân vân khi chọn nghề Sư phạm này.

-          SV Đặng Thị Toan, ngành tiếng Anh:

Biết bao điều tôi muốn nói khi sắp phải chia tay với mái trường yêu dấu này, nhưng... Thôi thì, xin tạm biệt mái trường Lê Quý Đôn, tạm biệt Quảng Nam, tạm biệt các thầy cô yêu thương, những người đã dìu dắt chúng tôi trong những bước đi chập chững vào nghề, tạm biệt các em học sinh thân yêu...tất cả đã xây đắp niềm tin và lòng yêu nghề cho chúng tôi.

ĐS: Xin cám ơn những tình cảm của các bạn đã giành cho nhà trường. Chúc các bạn thành công !

Người thực hiện: PHẠM THỊ HỒNG