01 Tháng Tư 2020
   VỀ ISCHOOLNET    Login  
Tin tức
HƯỚNG DẪN HỌC TẬP KHỐI 10 CỦA TỔ SINH
HƯỚNG DẪN TỰ HỌC BÀI QUÁ TRÌNH TỔNG HỢP VÀ PHÂN GIẢI CÁC CHẤT Ở VI SINH VẬT
Cập nhật bởi: std_ttmt - Vào ngày: 16/03/2020 4:16:38 CH - Số lượt xem: 229

Bài 23: QUÁ TRÌNH TỔNG HỢP VÀ PHÂN GIẢI CÁC CHẤT Ở VI SINH VẬT

I. Quá trình tổng hợp (nội dung này trong chương trình đã giảm tải)

II. Quá trình phân giải

1. Đặc điểm chung

Quá trình phân giải của VSV diễn ra bên ngoài cơ thể nhờ các enzim do VSV tiết ra, hoặc bên trong tế bào. Hình thức phân giải đa dạng.

2. Các qúa trình phân giải

 

Vấn đề

Phân giải Prôtêin và ứng dụng

Phân giải Polisaccaric và ứng dụng

Lên men etylic

Lên men lactic

Phân giải xenlulozơ

Nguyên liệu

Prôtêin

Tinh bột

Đường (glucơzơ, lactozơ...)

Xenlulôzơ (xác thực vật)

Vi sinh vật

VSV tiết proteaza

Nấm men rượu, ngoài ra 1 số nấm mốc và vi khuẩn.

Vi khuẩn lac tic đồng hình hoặc dị hình.

- Các VSV tiết enzime xenluloza

Cơ chế

Prôtêin               

acid amin 

năng lượng cho hoạt động sống của tế bào.

Nếu môi trường thiếu C thừa N thì vsv khử amin tạo NH3

TB                 

 

glucozơ

 

etanol + CO2

 

Glucozo  A.lactic

Glucozo

A.lactic + CO2 + etanol + a.axêtic

Xenlulozơ 

 mùn +  glucôzơ ...

 

Sản phẩm

- Các acid amin

- Rượu, CO2, ngoài ra còn có các chất hữu cơ khác.

- Đồng hình: acid lactic

- Dị hình: a.lactic + CO2 + etilic, + acid hữu cơ khác.

- Mùn  + glucôzơ….

Ứng dụng

- Sản xuất nước mắm các loại nước chấm ...

- Sản xuất rượu, bia …

- Muối dưa, muối cà, sữa chua . giấm ...

 Xử lý rác thải

Giảm ô nhiễm môi trường đất giàu dinh dưỡng ...

Giải thích được hiện tượng hỏng thực phẩm quần áo...

Làm nấm ăn….

III. Mối quan hệ giữa tổng hợp và phân giải( thuộc nội dung giảm tải)

IV. CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP

1.     Bình đựng nước thịt và bình đựng nước đường để lâu ngày, khi mở nắp có mùi giống nhau không? Vì sao?

2.     Em hãy kể những thực phẩm được sản xuất bằng cách sử dụng VSV phân giải protein?

3.     Theo em thì trong làm tương và nước mắm, người ta có sử dụng cùng 1 loại VSV không? Đạm trong tương và nước mắm từ đâu ra?

4.     Tại sao khi để quả vải chín qua 3 – 4 ngày thì có mùi chua?

( Nội dung phần cơ chế các em tham khảo SGK vì phần này bị thay đổi định dạng)

----------------------------------------------

[Trở về]
Ý KIẾN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT
Tên của bạn
Email  
Ý kiến
Gửi đi   Hủy bỏ
Các tin khác
HƯỚNG DẪN TỰ HỌC BÀI SINH TRƯỞNG VÀ SINH SẢN CỦA VI SINH VẬT-SINH 10 (31/03/2020)
HƯỚNG DẪN TỰ HỌC MÔN SINH 10 CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG NAM (25/02/2020)
HƯỚNG DẪN TỰ HỌC BÀI DINH DƯỠNG CHUYỂN HÓA VẬT CHẤT VÀ NĂNG LƯỢNG Ở VI SINH VẬT (18/02/2020)
HƯỚNG DẪN TỰ HỌC BÀI GIẢM PHÂN - SINH 10 (10/02/2020)
HƯỚNG DẪN TỰ HỌC BÀI CHU KỲ TẾ BÀO VÀ NGUYÊN PHÂN-SINH 10 (10/02/2020)
Open the calendar popup.
 
Bản quyền Trường THPT Lê Quý Đôn
Địa chỉ: 152 Trần Dư, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam    Điện thoại: 0235.3851248
Website: thpt-lequydon.edu.vn
Đơn vị phát triển: Trung tâm CNTT - Truyền thông Quảng Nam (QTI)