19 Tháng Tư 2019
   VỀ ISCHOOLNET    Login  
Tin tức
BẢN TIN TRƯỜNG
Tổng kết Hội giảng chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học - THPT Lê Quý Đôn
Cập nhật bởi: lequydon - Vào ngày: 19/11/2008 11:07:22 SA - Số lượt xem: 11919

TỔNG KẾT

HỘI GIẢNG CHUYÊN ĐỀ ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC

 

                                                                                            *THPT Lê Quý Đôn - 20/11/2008

 

            Từ nhiều năm qua, trường THPT Lê Quý Đôn chúng ta đã thường xuyên tổ chức các phong trào hoạt động trong nhà trường nhằm đẩy mạnh việc đổi mới trong dạy học, đem lại hiệu quả thiết thực hơn trong công tác giáo dục, rèn luyện cho các em học sinh. Như là dự giờ, thao giảng từ cấp tổ đến cấp trường; hội thi giáo viên cấp trường chào mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam…Năm học 2007-2008, nhà trường đã đẩy mạnh hoạt động này với mục tiêu cụ thể hơn, đó là Hội giảng đổi mới phương pháp dạy học lần thứ nhất, yêu cầu người dạy, người học phải thể hiện được những điểm đổi mới có hiệu quả trong dạy và học.

            Năm nay, năm học 2008-2009 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xác định chủ đề năm học là "Năm học đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới quản lý tài chính và triển khai phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Nhà trường tiếp tục tổ chức Hội giảng đổi mới phương pháp dạy học lần thứ hai, vừa đáp ứng chủ đề năm học của Bộ, vừa đáp ứng yêu cầu được đặt ra để đẩy mạnh việc dạy học theo tinh thần đổi mới giáo dục hiện nay:

-          Thể hiện rõ nét sự đổi mới PPDH qua thực tế lên lớp: học sinh học nhiều hơn, hoạt động nhiều hơn, tích cực tham gia vào quá trình dạy học.

-          Ứng dụng CNTT một cách hiệu quả, thiết thực, phù hợp, mới mẻ, sáng tạo.

-          Sử dụng đồ dùng dạy học mới.

 

Sau khi phát động, từng bộ môn đã tập trung thiết kế bài dạy và đề cử giáo viên tham gia dự thi, thời gian từ ngày 03/11/08 đến ngày 15/11/08. Các tiết tham gia Hội giảng gồm:

1.       Cô Nguyễn Thị Thu Loan – Sinh học

2.       Cô Nguyễn Thị Minh Dung – Tiếng Anh

3.       Cô Dương Trần Thị Long – Toán

4.       Thầy Lê Đức Linh – Thể dục

5.       Cô Nguyễn Thị Trúc Đào – Ngữ Văn

6.       Cô Vũ Thị Minh Thi – Công dân

7.       Cô Nguyễn Thị Phi – Hóa

8.       Cô Nguyễn Thị Thu Hiền – Địa

9.       Thầy Bùi Văn Tuyến – Lý

10.   Thầy Đỗ Văn Lai – GDQP

 

Mười tiết dạy tham gia Hội giảng lần này đã thu hút hơn 200 lượt giáo viên dự giờ, có những tiết dạy có đến gần 30 người dự, như tiết Tiếng Anh của cô Dung, tiết Địa của cô Hiền, tiết Lý của thầy Tuyến. Đặc biệt Hội giảng lần này có sự tham gia lần đầu tiên của hai bộ môn: Thể dục và GDQP.

Hội giảng đã khẳng định được sự tiến bộ về chuyên môn, nghiệp vụ, việc tiếp cận kịp thời với các phương pháp, hình thức dạy học tích cực và hiện đại, việc sử dụng các trang thiết bị dạy học phù hợp và hiệu quả.

 

Về hình thức dạy học:

Hình thức làm việc theo nhóm đã được tăng cường, từ nhóm thảo luận theo các phiếu học tập được GV phát ngay trong tiết học để sau đó từng đại diện trình bày (Tiếng Anh, Địa, Hóa, CD, Lý) đến sự chuẩn bị trước của GV cho các em sử dụng các bảng phụ (Hóa, Địa) và cao hơn là việc cho các em chuẩn bị bài để trình bày những cảm nhận, những hiểu biết về bài học qua các kỹ năng trình bày, diễn giảng và sử dụng thiết bị mới: Trình chiếu bằng phần mềm P.P. (Địa, CD, Văn)

 

Về phương pháp giảng dạy và sử dụng trang thiết bị:

Bằng phong cách riêng của mỗi GV và của từng bộ môn, các tiết dạy đã đem đến cho Hội giảng sự đa dạng về việc vận dụng các phương pháp phù hợp với bộ môn và phát huy được tính tích cực của HS.

Nhiều tiết dạy đã thể hiện được sự tương tác của GV và HS, kích thích các em tham gia hoạt động tích cực, sôi nổi (Tiếng Anh, Hóa, CD, Lý, Địa). Đã kết hợp được các phương pháp với các trang thiết bị dạy học nâng cao hiệu quả của tiết dạy. Sẽ thấy được việc thiết kế bài dạy để trình chiếu của các tiết dạy là rất công phu. Các tiết Sinh, Địa, CD, Văn, Tiếng Anh, Lý, Hóa, GDQP đã có những hình ảnh trực quan sinh động, giúp HS quan sát, cảm nhận dễ dàng hơn về bài học. Nhiều thiết bị được sử dụng phù hợp, nhẹ nhàng trong  tiết dạy Lý, vừa trình chiếu, vừa cho HS sử dụng bản phim trong qua OverHead để trình bày lời giải, vừa sử dụng đồ dùng dạy học tự làm để học sinh quan sát thực tế và phát hiện kiến thức cần tìm hiểu. Hiệu ứng về âm thanh cũng đã được các thầy cô giáo sử dụng hiệu quả như việc thiết kế nghe theo từng câu để HS quen dần với kỹ năng nghe Tiếng Anh; HS được nghe một giọng ngâm thơ đầy cảm xúc trong tiết Văn, nghe các hướng dẫn về thí nghiệm ảo trong tiết Hóa hoặc được nghe nhìn qua một video clip trong tiết Địa lý. Một số phần mềm phục vụ dạy học đã được các thầy cô giáo ứng dụng như phần mềm GSP trong tiết Toán, giúp các em nhìn bài giải rõ ràng hơn qua các hình động, sự di chuyển của các điểm, các đường thẳng, ảnh của các hình qua một phếp biến hình đều được mô tả cụ thể và nhìn thấy bằng mắt chứ không còn trừu tượng nữa; phần mềm phục vụ dạy học của Công ty Bạch Kim cũng đã được khai thác tốt qua việc thiết kế các ô chữ giúp HS vừa củng cố kiến thức, vừa tham gia trò chơi qua các tiết Toán, Hóa, Tiếng Anh.

Phong cách giảng dạy:

Thật ấn tượng với phong cách tự tin và tự nhiên, mang dáng dấp Tây phương, cuốn hút học sinh tham gia hoạt động học tập một cách tích cực và hào hứng suốt tiết học môn Tiếng Anh của cô Minh Dung; nhẹ nhàng giúp HS tiếp thu thoải mái qua các tiết Sinh học của cô Thu Loan, tiết Toán của cô Dương Long; luôn luôn kích thích HS phát biểu qua các tiết CD của cô Minh Thi, Địa của cô Thu Hiền, Vật Lý của thầy Bùi Tuyến; sâu lắng, cảm xúc qua tiết Văn của cô Trúc Đào; và mạnh mẽ với các thao tác chính xác rõ ràng của các tiết Thể dục và GDQP của thầy Đức Linh và thầy Văn Lai.

            Hoạt động của học sinh:

            Những sự chuẩn bị của các thầy cô giáo từ thiết kế bài dạy, thiết bị, chọn lựa phương pháp, hình thức phù hợp đã giúp các em HS thật sự ham muốn được hoạt động, được tìm hiểu. Qua Hội giảng có thể thấy được tiềm năng của HS được biểu hiện qua cách trình bày, diễn đạt nhận thức của mình qua nhiều hình thức, nhiều HS rất tự tin, đặc biệt là tiếp cận với các phương tiện hiện đại, một số HS đã có thể sử dụng phần mềm P.P để thiết kế và trình chiếu.

 

            Giá như...

            Bên cạnh những nỗ lực đem đến những đổi mới tích cực trong các tiết dạy học, vẫn còn đôi chỗ...giá như...

            Giá như nhà trường có điều kiện tăng cường trang thiết bị để không có sự cố đáng tiếc xảy ra trong tiết Toán để GV không phải lúng túng và cả thầy lẫn trò đều khỏi phải mất thời gian vì chiếc máy vi tính. Có sân bãi đủ rộng để các thầy bộ môn Thể dục, GDQP có thể phát huy tốt hơn năng lực của HS. Có phòng nghe nhìn hiện đại để thầy trò được học tập, rèn luyện các kỹ năng nghe- nói- đọc- hiểu tiếng Anh.

            Giá như HS có thể nhìn thấy được các thí nghiệm trên loài thỏ Himalaya trên các đoạn phim tư liệu của tiết Sinh học.

            Giá như màu nền và màu chữ của các slide trong tiết Hóa và Sinh được rõ hơn.

            Giá như sau khi trình bày, các nhóm có sự tranh luận sôi nổi hơn trong tiết Công dân.

            Giá như HS được đọc những vần thơ bằng cảm xúc và nêu lên được những cảm nhận của riêng mình khi chưa có sự định hướng của cô giáo trong tiết Văn.

            Giá như trong tiết Lý, thầy giáo có thể kiểm soát được việc ghi chép của các em HS.

            Giá như mở đầu bài “Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa” của tiết Địa được  mở đầu bằng khúc nhạc “ Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây, bên nắng đốt, bên mưa quây...” hoặc “ Em ở phương xa, nghe đài báo gió mùa Đông Bắc...”

            Giá như việc phân phối thời gian trong các tiết dạy hợp lý hơn để tránh hiện tượng “dùng dằng khúc ruột, cuồn cuộn khúc đuôi”.

 

            Tuy vẫn còn đó những “giá như”, nhưng Hội giảng đổi mới phương pháp dạy học lần thứ hai, đợt I đã khẳng định được những yêu cầu đã đề ra, và cao hơn nữa là tạo được không khí tích cực trong chuyên môn, chủ động tiếp cận với các hình thức, phương pháp dạy học mới, điều kiện dạy học hiện đại; cả thầy lẫn trò đều say mê tìm hiểu, khám phá trong quá trình dạy học; tạo nên một môi trường thân thiện trong dạy học.

 

            Dường như không khí kỷ niệm 20-11 đến sớm hơn với thầy và trò trường Lê Quý Đôn trong những ngày này. Hoa và hoa. Đèn flash máy ảnh lóe sáng. Những khuôn mặt rạng rõ nóng lòng ghi hình lưu niệm khi tiết học kết thúc. Ai bảo Hội giảng là khổ. Hội giảng vui lắm chứ!

Tổ trưởng Ngoại ngữ và cô giáo Minh Dung ... chuẩn bị

Thầy Bùi Văn Tuyến sau tiết dạy Các mạch điện xoay chiều - Vật lí 12

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền. Hội giảng...vui lắm chứ !

[Trở về]
Các tin khác
Kế hoạch, nội dung và phân công GVHD TTSP2 năm 2019 cho SV Đại học Quảng Nam (29/01/2019)
Trailer Hội thi GVDG lần thứ VI năm 2018 Trường THPT Lê Quý Đôn, Tam Kỳ, Quảng Nam (04/01/2019)
Hội thi Giáo viên dạy giỏi lần thứ VI, năm học 2018-2019, Bài thi Năng lực, thời gian mở đề từ 07:00 -11:00 ngày 16/11/2018 (10/11/2018)
Hội thi Giáo viên dạy giỏi lần thứ VI, năm học 2018-2019, Lịch thi giảng dạy (10/11/2018)
Kế hoạch và phân công GVHD TTSP năm 2018 cho SV Đại học Quy Nhơn và Đại học Quảng Nam (26/02/2018)
Hội thi Giáo viên dạy giỏi lần thứ V, năm học 2017-2018, Bài thi Năng lực, thời gian mở đề từ 13:00 -17:00 ngày 16/11/2017 (08/11/2017)
Hội thi Giáo viên dạy giỏi lần thứ V, năm học 2017-2018, Lịch thi giảng dạy (08/11/2017)
Kế hoạch và phân công GVHD TTSP năm 2017 cho SV Đại học Quy Nhơn, Đại học TDTT Đà Nẵng và Đại học Quảng Nam (04/02/2017)
Hội thi Giáo viên dạy giỏi năm học 2016-2017, Bài thi Năng lực Phần trắc nghiệm, thời gian mở đề từ 7:00 -10:30 ngày 16/11/2016 (14/11/2016)
Chúc mừng website Trường THPT Lê Quý Đôn đã đạt và vượt 6 triệu lượt truy cập vào giữa tháng 12/2014 (17/12/2014)
Năm thứ 5 liên tiếp, Trường có tỉ lệ tốt nghiệp THPT 100% (17/06/2014)
Trường THPT Lê Quý Đôn tốt nghiệp THPT năm 2013 đạt tỉ lệ 100% (15/06/2013)
Chúc mừng website của Trường THPT Lê Quý Đôn đã đạt 3 triệu lượt truy cập (30/04/2013)
Hội nghị Tổng kết 5 năm Cổng thông tin điện tử THPT Lê Quý Đôn (31/12/2012)
Hình ảnh thầy cô tham gia Hội giảng từ 13/11 đến 15/11/2012 (13/11/2012)
Đơn vị đạt giải Nhất duy nhất tại Liên hoan Tiếng hát giáo viên ngành Giáo dục tỉnh Quảng Nam năm 2012 (05/05/2012)
Lịch Hội giảng Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2011 (07/11/2011)
Khai giảng năm học mới 2011-2012 (05/09/2011)
Khai giảng lớp học Tiếng Anh cho các thầy cô giáo (Communicative English Learning Program) (05/09/2011)
P.Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác Chính phủ thăm,làm việc tại Quảng Nam (11/06/2011)
Phó Thủ tướng - Nguyễn Thiện Nhân làm việc với trường Lê Quý Đôn về ứng dụng công nghệ thông tin (10/06/2011)
Kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi 12 năm học 2010-2011 (08/12/2010)
Hội giảng Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (05/11/2010)
Hội giảng Chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 (02/11/2009)
Chùm ảnh Công đoàn tổ chức hoạt động TD-TT cho CB-CNV và Đoàn trường tổ chức kỷ niệm ngày 20-11 trong học sinh (19/11/2008)
Sinh hoạt hướng nghiệp khối 10 và Thi hóa trang "Thầy cô giáo trẻ" (17/11/2008)
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Lê Quý Đôn nhiệm kỳ 2008-2009. (20/10/2008)
Hoạt động ngoại khóa Sức khỏe sinh sản vị thành niên (17/10/2008)
Đoạt chiếc Huy chương bạc bóng bàn đơn nữ (08/10/2008)
Tập huấn học sinh sử dụng phần mềm Power Point (19/09/2008)
Tuyển thủ Huỳnh Quốc Anh-cựu học sinh-và trận giao hữu bóng đá hiếm có (10/09/2008)
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn nhận học bổng Sacombank 2008 (10/09/2008)
Lễ khai giảng năm học 2008-2009 (05/09/2008)
“Ngôi trường điện tử” đầu tiên ở Quảng Nam - Báo Quảng Nam (16/05/2008)
Hội nghị đổi mới phương pháp dạy học và thực hiện dạy học tự chọn năm học 2007-2008 (13/05/2008)
“Ứng dụng phần mềm tin học trong dạy học Toán”, chuyên đề sinh hoạt cụm chuyên môn số 6 (30/12/2007)
Lãnh đạo Sở GD&ĐT chúc mừng nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (24/11/2007)
Kỷ niệm 25 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-2007) (18/11/2007)
Open the calendar popup.
 
Bản quyền Trường THPT Lê Quý Đôn
Địa chỉ: 152 Trần Dư, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam    Điện thoại: 0235.3851248
Website: thpt-lequydon.edu.vn
Đơn vị phát triển: Trung tâm CNTT - Truyền thông Quảng Nam (QTI)